Người dân sẽ thay thế giấy tờ gì nếu sổ hộ khẩu hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2022

Người dân sẽ thay thế giấy tờ gì nếu sổ hộ khẩu hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2022


Khi nào sổ hộ khẩu giấy sẽ bị thu hồi ? 


Theo khoản 3 Điều 38 của luật Cư trú 2020, tất cả các sổ đăng ký tạm trú và sổ hộ khẩu bằng giấy sẽ mất hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, và chỉ được tạm giữ đến ngày 31/12/2022. 

Khi công dân làm thủ tục nghĩa vụ đăng ký dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì cơ quan đăng ký có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp và thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư, không cấp lại sổ hộ khẩu. Dù chuyển qua hình thức điện tử nhưng người dân vẫn cần phải làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây.

Sổ hộ khẩu giấy kết thúc sứ mệnh hơn 70 năm

Sổ hộ khẩu giấy kết thúc sứ mệnh hơn 70 năm
 

Do đó, khi  đăng ký thường trú, tạm trú, cá nhân sẽ được cập nhật vào Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì  cấp sổ giấy. 
 

Làm cách nào để xác nhận cư trú ?


Luật cư trú có hiệu lực nhằm tạo thuận lợi và giảm bớt khó khăn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, sau khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bị thu hồi hoặc hết hạn, người dân có thể sử dụng 7 cách sau : 
 

Sử dụng CCCD có gắn chip


Đây là văn bản pháp lý chứng minh thông tin của bạn, nơi thường trú của bạn. 

Điều 3, 18 và 20 của Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định khi công dân nộp CCCD thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không  yêu cầu công dân nộp thêm giấy tờ xác nhậnthông tin về căn cước công dân. 
 

Mã QR trên CCCD có gắn chip


Hình thức thứ hai ngoài CCCD, là mọi công dân, cơ quan chính phủ, tổ chức sử dụng thiết bị đọc mã QR trên CCCD có gắn chip. 

Thiết bị được tích hợp với máy tính di động hoặc thiết bị di động  để đọc thông tin bao gồm: số CCCD; số định danh có 9 chữ số; Tên và họ; Ngày sinh; Giới tính; Nơi cư trú; Ngày cấp CCCD. 
 

Sử dụng thiết bị đọc chip trên CCDD


Thứ ba, công dân, cơ quan nhà nước, tổ chức sử dụng thiết bị đọc thông tin trên chip CCCD để làm các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, v.v. Thông tin bao gồm: họ, tên đệm và tên viết tắt. Ngày sinh; Tình dục; Thành phố nơi sinh; Nơi cư trú; Giấy chứng nhận số  đã  được cấp; Chân dung; Dấu vân tay ... 
 

Tra cứu thông tin trực tuyến trên cổng Quốc gia


Thứ tư, người dân tra cứu và sử dụng thông tin cá nhân trực tuyến trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chứ không phải trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.  Theo đó, sau khi truy cập trang thông tin điện tử quốc gia về dân cư tại địa chỉ dichvucong.dancuquocgia.gov.vn, công dân đăng nhập vào tài khoản của mình theo hướng dẫn.

 

Theo khoản 3 Điều 38 của luật Cư trú 2020, tất cả các sổ đăng ký tạm trú và sổ hộ khẩu bằng giấy sẽ mất hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023

Sổ hộ khẩu giấy sẽ bị thay thế
 

Khi đó chủ tài khoản truy cập vào chức năng "thông tin công dân". Thông tin cơ bản của công dân được hiển thị, bao gồm: họ, chữ đệm và tên thời con gái; Ngày sinh; Giới tính; nơi đăng ký khai sinh; Nơi cư trú; Số chứng minh nhân dân; Số Chứng minh nhân dân 
 

Công dân sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị thông tin


Thứ năm, người sử dụng ứng dụng VNeID xem thông tin trên thiết bị điện tử để tham gia thủ tục hành chính, giao dịch dân sự .
Đối với trường hợp này, công dân đến cơ quan Công an, đăng ký tài khoản Cấp 2; cài đặt ứng dụng VNeID; Kích hoạt tài khoản trên thiết bị di động khi bạn nhận được tin nhắn thông báo. Sau khi  kích hoạt, các thông tin hiển thị trong VNeID bao gồm: Số CCCD; Tên và họ; Ngày sinh; Tình dục; định danh; Số điện thoại ...
 

Giấy chứng nhận cư trú

 

Thứ sáu, công dân sẽ sử dụng  thông tin từ Giấy chứng nhận cư trú ban hành kèm theo Thông tư số 56 / TT-BCA của Bộ Công an ngày 15/5/2021. Để có được giấy chứng nhận này, người dân đến cơ quan đăng ký cấp quốc gia để xin cấp hoặc làm hồ sơ xác nhận thông tin  cư trú qua dịch vụ công trực tuyến nếu cần. Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tạo điều kiện tối ưu, cho công dân khi xin thông tin cư trú. Mẫu này có đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin về nơi cư trú của công dân, thông tin về chủ hộ và các mối quan hệ trong gia đình của các thành viên trong hộ gia đình. Thứ bảy, công dân sử dụng  số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

 

Bộ Công an đã yêu cầu 100% người chưa có CCCD trên toàn quốc được thông báo cấp số định danh và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thông tin cung cấp mã số định danh cá nhân gồm: họ, chữ đệm và tên ; Ngày sinh; Tình dục; nơi đăng ký khai sinh; Tình trạng hôn nhân; Nhóm máu ... 
 

Công dân sử dụng thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư


Hiện nay, căn cứ thông tin trong CCCD gắn chip, Bộ Công an đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan,  sở, ban, ngành cung cấp số định danh cá nhân và xác nhận thông tin  cư trú. Xác định nơi cư trú của công dân khi tiến hành các thủ tục hành chính,  dân sự. Mục đích là để phù hợp với các quy định của Luật Cư trú 2020 và không yêu cầu mọi người phải rời khỏi đất nước. Xuất trình sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú trên giấy. 
 

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán tại căn hộ Legacy Central

Giải Đáp Câu Hỏi Của Khách Hàng Về Căn Hộ Legacy Central Thuận An

Điều Kiện Vay Vốn Ngân Hàng Khi Mua Căn Hộ Tại Legacy Central Thuận An

 
Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
  • Online: 9
  • Thống kê tuần: 402202
  • Tổng truy cập: 402202
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737