Cập nhật về tiến độ quy hoạch 5 tuyến đường trọng điểm Bình Dương

Với việc sở hữu nhiều tuyến đường trọng điểm, Bình Dương đã trở thành tâm điểm của mọi hoạt động giao thương kinh tế với các tỉnh thành. Và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường bất động sản nơi đây. Những năm gần đây, tỉnh ủy đã đưa ra những kế hoạch để mở rộng tuyến đường. Vậy hiện tại việc quy hoạch các đường chính ở Bình Dương như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay nội dung qua bài viết dưới đây.
 

Tuyến đường huyết mạch - QUỐC LỘ 13

 

Vai trò 


Quốc lộ 13 (QL13) trong hệ thống giao thông của Bình Dương và khu vực lân cận là vô cùng quan trọng. QL13 là tuyến đường chủ đạo kết nối Bình Dương với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông và Tây Nguyên. Nó không chỉ đóng vai trò trong việc vận chuyển hàng hóa và người dân, mà còn góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội của Bình Dương.

Vì tầm quan trọng đó, quy hoạch và nâng cấp QL13 là một trong những ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch phát triển giao thông của tỉnh. Công tác quy hoạch tập trung vào mở rộng và nâng cấp đường, xây dựng cầu và cải thiện mặt đường để tăng khả năng chịu tải và cải thiện an toàn giao thông trên tuyến đường này.
 

Quy hoạch


Quốc lộ 13 (QL13) có tổng chiều dài 140,5 km và được chia thành ba đoạn chính như sau:

+ Đoạn 1: Đoạn này có chiều dài 10 km và chạy qua thành phố Hồ Chí Minh. QL13 bắt đầu từ ngã 5 Đài Liệt sĩ, đi qua các quận Bình Thạnh và thành phố Thủ Đức. Đây là phần đường giao thông quan trọng trong nội thành TP.HCM.

+ Đoạn 2: Đoạn này có chiều dài 68,5 km và đi qua tỉnh Bình Dương. Trên đoạn này, QL13 đi qua các địa phương như thành phố Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng. Các địa phương này đã và đang nhận được rất nhiều tiềm năng phát triển do có tuyến đường QL13 đi qua, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế.

+ Đoạn 3: Đoạn này có chiều dài 62 km và đi qua tỉnh Bình Phước. QL13 đi qua các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, thị xã Bình Long và huyện Lộc Ninh trước khi đến cửa khẩu Hoa Lư. Đây là phần đường kết nối quan trọng giữa Bình Dương và Bình Phước, góp phần thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế hai tỉnh.
 

Tiến độ hiện tại


Năm 2021, HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án BOT nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13. Sơ bộ tổng mức đầu tư dự kiến phần bổ sung là 1.367 tỷ đồng. Chi phí giải phóng mặt bằng được thực hiện ở dự án sử dụng ngân sách tỉnh, không tính vào tổng mức đầu tư.

Dự án mở rộng Quốc lộ 13 từ Vĩnh Phú đến giao lộ Lê Hồng Phong có quy mô bổ sung như sau:

+ Mở rộng 02 làn xe bên phải từ 12m lên 18m, tạo tổng cộng 08 làn xe và nâng chiều rộng bề mặt đường từ 39,5m lên 40,5m.
+ Xây dựng cầu vượt tại ngã tư Bình Hòa và Hữu Nghị, quy mô 04 làn xe.
+ Cải tạo và mở rộng hệ thống thoát nước và chiếu sáng hai bên đường từ Bến Cát đến Bàu Bàng.
+ Bổ sung nút giao thông Phước Kiến và cải tạo từ nút Hữu Nghị đến nút Tự Do.

Tổng cộng, dự án mở rộng Quốc lộ 13 từ Vĩnh Phú đến giao lộ Lê Hồng Phong có tổng chiều dài 12,7 km. Dự án này sẽ mở rộng đường từ 12m lên 18m, nâng tổng số làn xe lên 08 làn, và bề mặt đường rộng từ 39,5m đến 40,5m. Các công trình như cầu vượt, hầm chui, hệ thống thoát nước và chiếu sáng được xây dựng để tăng khả năng thông hành và cải thiện giao thông trên tuyến đường này.
 

quoc-lo-13

Quốc lộ 13 đoạn qua Thủ Đức và Thuận An
 


 

Tuyến đường MỸ PHƯỚC - TÂN VẠN


Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn là một trục giao thông quan trọng trong chính sách phát triển giao thông của Bình Dương. Nó kết nối các khu công nghiệp và giảm tải cho tuyến Quốc lộ 13. Với vốn đầu tư 4.300 tỷ đồng, tuyến đường này đóng vai trò động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương. Đây là một thành tựu đáng chú ý, thúc đẩy quá trình đô thị hóa của Thuận An và tỉnh Bình Dương.
 

Tổng quan tuyến đường 


Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn strắc có chiều dài 64km, nối liền Quốc lộ 1A - ngã 3 Tân Vạn (phường Bình Thắng, TP Dĩ An) với KCN Bàu Bàng - đường Hồ Chí Minh. Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn đi qua 5 địa phương của Bình Dương, bao gồm TP Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng.

Tuyến đường này được chia thành 2 đoạn chính:

+ Đoạn 1: Có chiều dài 42km, bắt đầu từ ngã ba Tân Vạn và kết thúc tại thị xã Bến Cát.
+ Đoạn 2: Có chiều dài 22km, nối tiếp từ thị xã Bến Cát và kết thúc tại Khu công nghiệp Bàu Bàng.

 

Ngoài ra, trên tuyến đường này còn có 3 nút giao thông chui vượt tại khu liên hợp Thủ Dầu Một, ngã 5 An Phú và Quốc lộ 1. Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các địa phương trong tỉnh Bình Dương, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

 

Tham khảo thêm:  Bình Dương khởi công xây dựng nút giao trọng điểm trên đường Vành đai 3 TP.HCM

Tiến độ hoàn thành Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn


+ Đoạn 1: Đoạn từ ngã ba Tân Vạn đến thị xã Bến Cát đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là đoạn có chiều dài 42km và đã phục vụ giao thông.

+ Đoạn 2: Đoạn từ thị xã Bến Cát đến Khu công nghiệp Bàu Bàng cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đoạn này có chiều dài 22km và đã giúp nâng cao khả năng giao thông và kết nối vùng.

 

Tổng thể, Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn đã được hoàn thành trên toàn bộ chiều dài của nó, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực tỉnh Bình Dương.
 

tuyen-duong-my-phuoc-tan-vạn

Mỹ Phước-Tân Vạn là một trong tuyến đường huyết mạch quan trọng
 

Tuyến Đường Vành đai 4


Đường Vành đai 4 (VĐ4) là một tuyến đường huyết mạch quan trọng trong hệ thống giao thông đường bộ ở Việt Nam. Dưới đây là thông tin chi tiết về vai trò, quy hoạch và tiến độ hiện tại của đường Vành đai 4 qua tỉnh Bình Dương:
 

Vai trò của đường Vành đai 4 qua Bình Dương:


Kết nối các cửa khẩu và các cảng biển: Đường Vành đai 4 có vai trò quan trọng trong việc kết nối các cửa khẩu quốc tế và các cảng biển lớn như Cảng Cát Lái, Cảng Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và xuất nhập khẩu trong khu vực.

Giảm tải cho các tuyến đường trong thành phố: VĐ4 được quy hoạch nhằm giảm áp lực giao thông trên các tuyến đường nội đô, đồng thời tạo ra một lối đi phụ trợ, giúp xả bớt ùn tắc và cải thiện điều kiện giao thông trong khu vực.
 

Quy hoạch:


Đường Vành Đai 4 có tổng chiều dài 197,6km, đi qua 5 tỉnh thành là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và Long An.Đường Vành đai 4 qua Bình Dương có chiều dài khoảng 70km, đi qua các huyện Dĩ An, Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một của tỉnh Bình Dương.

Mở rộng và nâng cấp: Đường VĐ4 đang được quy hoạch để mở rộng và nâng cấp nhằm tăng khả năng chịu tải và cải thiện an toàn giao thông. Quy hoạch tập trung vào việc mở rộng đường, tạo thêm làn xe, xây dựng nút giao thông và cầu vượt, cùng với cải thiện hệ thống thoát nước và chiếu sáng.
 

Tiến độ hiện tại:


Đã hoàn thành một phần quy hoạch: Một số công trình quan trọng đã hoàn thành trên đường VĐ4 qua Bình Dương. Các công trình bao gồm mở rộng đường, xây dựng nút giao thông và cầu vượt, cải thiện hệ thống thoát nước và chiếu sáng.

Đang triển khai các công trình tiếp theo: Hiện nay, việc triển khai các công trình mở rộng và nâng cấp trên đường VĐ4 qua Bình Dương đang tiếp tục. Các công tác xây dựng và cải thiện hạ tầng đang diễn ra, nhằm nâng cao chất lượng và khả năng chịu tải của tuyến đường.

Định kỳ theo dõi và đánh giá: Các cơ quan chức năng định kỳ theo dõi và đánh giá tiến độ cải thiện và mở rộng đường Vành đai 4 qua Bình Dương. Qua đó, nhằm đảm bảo quá trình triển khai diễn ra đúng tiến độ và chất lượng.

Tổng quan, đường Vành đai 4 qua Bình Dương đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các cửa khẩu và cảng biển, giảm tải giao thông trong thành phố và cải thiện điều kiện giao thông trong khu vực. Quy hoạch và tiến độ hiện tại của tuyến đường đang tập trung vào việc mở rộng, nâng cấp và cải thiện hạ tầng, nhằm đảm bảo sự thông suốt, an toàn và hiệu quả cho giao thông trong khu vực tỉnh Bình Dương.

Là một trong những cầu nối quan trọng giao thương của Bình Dương, TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận khác. Vành đai 4 được đánh giá là “cung đường vàng” đi ngang qua những dự án nổi bật như Richland Residen

 

cac-tuyen-duong-vanh-dai

Bản đồ đường vành đai 4
 

Tuyến đường huyết mạch - ĐT 745

 

Vai trò tuyến đường ĐT 745


Điểm bắt đầu của ĐT 745 giao với quốc lộ 13 tại ấp Tây phường Vĩnh Phú thị xã Thuận An. Đi qua dọc theo ven sông Sài Gòn qua địa bàn phường Lái Thiêu, phường Bình Nhâm,phường Hưng Định, phường An Thạnh, Thành phố Thủ Dầu Một.

Gặp lại quốc lộ 13 tại nút giao thông Hiệp Thành thuộc phường Hiệp Thành(TP. Thủ Dầu Một). Đoạn qua địa bàn Thủ Dầu Một có tên là Cách mạng Tháng Tám. Là tuyến đường nội tỉnh của tỉnh Bình Dương dài 18 km.
 

Thiết kế tuyến đường ĐT 745


+ Đường ĐT. 745A (Vành đai 5) dài 5,0km: Điểm đầu giao với đường Vành đai 4 tại xã Tân Lập, Tân Uyên, Theo đường Bố Lá - Bến Súc đến Tân Hưng. Theo hướng Tây đi trùng đường Mỹ Phước - Tân Vạn đoạn qua khu công nghiệp Bàu Bàng, qua Long Nguyên đến giao đường ĐT.744 tại Thành Tuyền.
+ Đường ĐT. 745B (Vành đai 6) dài 4,98 km: Điểm đầu giao Vành đai 4 tại xã Thường Tân, huyện Tân Uyên, qua khu công nghiệp Tân Mỹ - Thường Tân
+ Đường ĐT.745C dài 2,18 km: Điểm đầu giao ĐT.745A tại xã Tân Hưng, huyện Bến Cát, điểm cuối giao đường ĐT.748 tại xã An Lập, huyện Dầu Tiếng
+ Đường ĐT.750D dài 3,35km: Điểm đầu giao đường ĐT.745A (xã Tân Hưng, huyện Bến Cát), hướng Đông cắt đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đường ĐT.750 tại Tân Long, nối vào đường ĐH.505, giao đường ĐT.741 tại Phước Vĩnh.

Tổng thể, Tuyến đường ĐT 745 đã được hoàn thành và đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các khu vực và địa phương trong tỉnh Bình Dương, cải thiện điều kiện giao thông và phục vụ cộng đồng địa phương.
 

Tuyến đường huyết mạch - ĐT 741


Tuyến đường ĐT 741, còn được gọi là Nguyễn Văn Thành và đoạn qua thành phố Đồng Xoài là đường Phú Riềng Đỏ, có vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông khu vực. Dưới đây là thông tin chi tiết về vai trò và quy hoạch của đường ĐT 741
 

Thiết kế tuyến đường ĐT 741


Đường DT741 là tuyến đường có điểm đầu là ngã tư Sở Sao (giao với quốc lộ 13) thuộc địa phận thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát, đi qua các huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo (tỉnh Bình Dương).

Các huyện thị Đồng Phú, Đồng Xoài, Phú Riềng, Phước Long, Bù Gia Mập và điểm cuối giao với tỉnh lộ 686 tại thôn 2, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Tỉnh lộ 741 giao với quốc lộ 14 tại ngã tư Đồng Xoài.

Bên cạnh đó, DT 741 còn kết nối với tuyến đường Vành đai 4 TP. HCM liên thông xuyên suốt 5 tỉnh thành phía Nam gồm TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quốc lộ 14 đi các tỉnh Tây Nguyên; đại lộ Bàu Bàng - Mỹ Phước - Tân Vạn – trục giao thông chiến lược kết nối thông suốt các khu công nghiệp tại Bình Dương. Giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa đến sân bay quốc tế Long Thành, các cảng container, cảng biển quốc tế tại TP. HCM....
 

Tiến độ hoàn thành


Dự án được chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1 (năm 2007): tuyến nâng cấp mở rộng với thiết kế 6 làn xe. Đoạn từ ngã tư Cổng Xanh đến thành phố Đồng Xoài. Đã hoàn thành đầu năm 2017
+ Giai đoạn 2: Tuyến đang được thi công đoạn từ ngã tư Sở Sao đến Cổng Xanh.

Trong tương lai, DT 741 sẽ được nâng cấp mở rộng lên 8 làn đường, đáp ứng nhu cầu lưu thông, tạo động lực cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường nhà đất khu vực xung quanh.
 

duong-dt-741

DT 741 đoạn giao với đại lộ Bàu Bàng - Mỹ Phước - Tân Vạn
 

Kết luận


Bài viết cập nhật về tiến độ quy hoạch 5 tuyến đường trọng điểm Bình Dương cho thấy sự quan tâm và đầu tư của tỉnh này vào việc phát triển hạ tầng giao thông. Các tuyến đường này đóng vai trò quan trọng trong kết nối các khu vực, giảm tải cho các tuyến đường chính và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Việc quy hoạch 5 tuyến đường trọng điểm Bình Dương cho thấy sự cam kết và nỗ lực của tỉnh trong việc xây dựng hạ tầng giao thông. Điều này đáng khen ngợi và góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của khu vực, đồng thời cung cấp những cơ hội mới cho kinh tế và đời sống của cộng đồng.

Quý khách có thể cập nhập thêm thông tin về quy hoạch Bình Dương tại trang web : https://viet-kimoanh.com
 

xem-them

Bất động sản Bình Dương đón làn sóng đầu tư hạ tầng từ nhà nước

Kim Oanh Group công bố 250 căn nhà ở xã hội tại dự án Richland Residence

Bình Dương đẩy mạnh đầu tư cho kết nối liên vùng

Thị trường bất động sản Bình Dương: Tình hình hiện tại và xu hướng tương lai

 
Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
  • Online: 10
  • Thống kê tuần: 385490
  • Tổng truy cập: 385490
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737