Cầu Đòng Nai 2 Cập nhật mới nhất hiện tại

Dự án cầu Đồng Nai 2 đã được UBND tỉnh Đồng Nai thêm vào kế hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành trong giai đoạn 2026-2030. Với quy mô gồm 6 làn xe, cầu Đồng Nai 2, cùng với cầu Phú Mỹ 2 và cầu Cát Lái, đóng vai trò quan trọng là 3 công trình cầu được đầu tư xây dựng nhằm mục tiêu tăng cường khả năng kết nối giữa Đồng Nai, TP.HCM, và Bà Rịa-Vũng Tàu
 

phoi-canh-cau-dong-nai-moi

Phối cảnh cầu Đồng Nai 2
 

Vị trí Cầu Đồng Nai 2


UBND tỉnh Đồng Nai gần đây đã đồng thuận các phương án xây thêm cầu nối với TP.HCM, bao gồm cầu Đồng Nai 2, cầu Phú Mỹ 2 và cầu thay thế phà Cát Lái (cầu Cát Lái). Trong số đó, quy hoạch cầu Đồng Nai 2 đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng. 

Theo đó, tỉnh Đồng Nai đã thống nhất bổ sung quy hoạch xây cầu Đồng Nai 2 trong kế hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành. Cầu này sẽ bắt đầu từ nút giao Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, và kết thúc tại tuyến ĐT 777B thuộc xã Tam An, huyện Long Thành. 

Cầu sẽ có quy mô 6 làn xe, bao gồm 4 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp. Với hướng tuyến chủ yếu hướng Đông, qua sông Tắc và đi qua địa bàn cù lao Long Phước, cầu sẽ kết nối Quận 9 (cũ) và huyện Long Thành, giúp giảm tải cho các cây cầu hiện tại đang gặp vấn đề quá tải và ùn tắc.
 

cau-dong-nai-2

Vị trí xây dựng cầu Đồng Nai 2
 

Cầu Đồng Nai 2 khi nào được khởi công?


Theo phương án được Đồng Nai và TP.HCM thống nhất, dự án cầu Đồng Nai 2 sẽ được triển khai đầu tư trong giai đoạn 2026-2030.

Trong giai đoạn trước đó, từ đầu năm 2023, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã đề xuất UBND TP.HCM truyền đạt thông tin và thảo luận với Đồng Nai về quy hoạch cầu Đồng Nai 2 và cầu Phú Mỹ 2, nhằm đảm bảo sự đồng thuận giữa hai địa phương. Đối với Đồng Nai, tỉnh này đã xem xét và đưa ra ý kiến thống nhất với TP.HCM về vị trí, quy mô, và giai đoạn đầu tư của cả hai cây cầu.

Theo đó, tỉnh đã tích hợp vào quy hoạch vị trí của cầu Đồng Nai 2 và cầu Phú Mỹ 2, cả hai đều có quy mô 6 làn và sẽ được đầu tư trong giai đoạn từ 2026 đến 2030.

Dưới đây là bảng tóm tắt thông tin quy hoạch cầu Đồng Nai 2: 
 

 Tên quy hoạch
Nút giao Gò Công
 Điểm đầu 
Nút giao Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 Điểm cuối
Điểm giao với đường ĐT 777B, xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
 Số làn
6 làn (4 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp)
 Chiều rộng
28m
 Chiều dài
15km
Thời gian triển khai
2026-2030

 

​Liên quan đến việc thay thế phà Cát Lái, TP.HCM đề xuất quy mô đầu tư cho cầu Cát Lái là 6 làn xe, dự kiến triển khai sau năm 2030, đồng thời liên quan đến việc hoàn thành và đưa vào hoạt động tuyến đường Liên cảng Cát Lái Phú Hữu-Vành đai 3. Tuy nhiên, Đồng Nai đề xuất xây dựng cầu Cát Lái trước năm 2025 để loại bỏ phà Cát Lái. Đối với quy mô, Đồng Nai mong muốn xây cầu Cát Lái với 8 làn xe và đưa ra quan điểm rằng vị trí đề xuất sẽ phù hợp với quy hoạch đô thị mới của Nhơn Trạch đã được phê duyệt. Hiện tại, hai địa phương đang tiếp tục trao đổi để đạt được sự đồng thuận về kế hoạch đầu tư cho cầu Cát Lái.

 

Tham khảo thêm: Khởi công xây dựng tháp kiểm soát không lưu sân bay Long Thành

 Vì sao cần xây cầu Đồng Nai 2 ?


Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đầu tư xây cầu Đồng Nai 2 là hết sức cần thiết vì đoạn từ cầu Đồng Nai trên tuyến Quốc lộ 1 đến cầu Long Thành trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, có chiều dài khoảng 15km, hiện chưa có cầu nào để kết nối TP.HCM và Đồng Nai. Trong khi đó, theo quy hoạch của cả hai địa phương, các khu dân cư và đô thị mới đang được xây dựng dọc theo hai bên bờ sông Đồng Nai, với dân số đông đúc như Mega City 2, Century City của Kim Oanh Group, Khu đô thị mới Long Thọ, dự án Vinhomes Grand Park Q.9..... Nhu cầu kết nối giữa các khu đô thị này là rất lớn, do đó, việc bổ sung quy hoạch cho vị trí cầu Đồng Nai 2 và khẩn cấp triển khai xây dựng là cần thiết để giảm áp lực cho cầu Đồng Nai hiện tại đang gặp vấn đề quá tải.

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai kết nối với TP.HCM nhờ các tuyến giao thông "huyết mạch" như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 1 và Quốc lộ 1K. Có 2 cây cầu kết nối 2 địa phương đang trong quá trình triển khai xây dựng là cầu Nhơn Trạch (khởi công tháng 9/2022) trên tuyến Vành đai 3 và cầu Phước Khánh (khởi công tháng 7/2015) trên cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Cầu Long Thành trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây là duy nhất đã hoàn thành, liên kết Đồng Nai với TP.HCM. Tuy nhiên, cả hai cầu Đồng Nai trên Quốc lộ 1 và cầu Hóa An trên Quốc lộ 1K phải đi qua Bình Dương trước khi nhập vào TP.HCM. Với lưu lượng phương tiện ngày càng tăng, các cầu này thường xuyên gặp ùn tắc và tiềm ẩn rủi ro giao thông. Để giải quyết vấn đề này, việc bổ sung các cầu mới như Đồng Nai 2, Phú Mỹ 2 và Cát Lái là cần thiết. Những cầu này sẽ hoàn thiện hạ tầng kết nối Đồng Nai với TP.HCM, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và tạo cơ hội cho thị trường bất động sản Đồng Nai thu hút đầu tư và phát triển.
 

duong-dan-cau-dong-nai

Cầu Đồng Nai là cửa ngõ kết nối ra vào TP.HCM hiện đang quá tải 
 

Kết luận


Việc xây dựng Cầu Đồng Nai 2 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông của khu vực, mang lại nhiều lợi ích lớn cho cả cộng đồng và kinh tế địa phương. Việc này không chỉ giúp giảm áp lực giao thông, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, thương mại, và du lịch. Cầu Đồng Nai 2 không chỉ là một công trình kỹ thuật ấn tượng mà còn là biểu tượng của sự đồng thuận và hợp tác trong xây dựng cộng đồng.

Với sự đầu tư và nỗ lực của chính quyền và các đối tác liên quan, Cầu Đồng Nai 2 đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Sự hiện đại và tiện ích của cầu này không chỉ giúp kết nối các khu vực mà còn thể hiện cam kết của cộng đồng đối với việc phát triển bền vững và tiên tiến.
 

xem-them

Phó Thủ tướng chốt tiến độ hoàn thành sân bay quốc tế Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành, ngày cất cánh không còn xa nữa.

Dự án sân bay Long Thành đang được hoàn thiện đúng tiến độ

 
Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
  • Online: 4
  • Thống kê tuần: 402272
  • Tổng truy cập: 402272
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737