Loạt dự án trọng điểm Bình Dương triển khai năm 2024 tạo động lực phát triển kinh tế

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò và tác động của các dự án trọng điểm Bình Dương đến sự phát triển kinh tế của tỉnh, cũng như các cơ hội đầu tư hấp dẫn từ những dự án này.

Bình Dương là một trong những tỉnh thành phố phát triển nổi bật của Việt Nam trong những năm gần đây, với sự tăng trưởng ấn tượng trong các lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho địa phương mà còn tác động tích cực đến toàn quốc. Một trong những yếu tố quan trọng giúp Bình Dương tiếp tục phát triển mạnh mẽ chính là sự đầu tư vào các dự án trọng điểm.

Loạt dự án kích hoạt bất động sản

Bình Dương hiện đang triển khai một loạt dự án kích hoạt bất động sản nhằm tạo cú hích lớn cho thị trường này. Các tuyến đường kết nối liên vùng đang được đồng loạt triển khai, trong đó có các tuyến đường chính như đại lộ Dân Chủ và đường Trần Đại Nghĩa, thành phố Bến Cát. Sự phát triển của các tuyến đường này đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án bất động sản trong khu vực.

binh-duong-phat-trien-cuc-ky-thinh-vuong

Trung tâm hành chính biểu tượng của tỉnh Bình Dương

Việc phát triển hạ tầng giao thông là bước đi chiến lược giúp Bình Dương thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và đạt được các chỉ số kinh tế ấn tượng . Tính đến tháng 5/2024, Bình Dương đã thu hút gần 4.300 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 40,6 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội. Đây cũng là nền tảng giúp Bình Dương từng bước trở thành một vùng đô thị, công nghiệp, dịch vụ hiện đại mang tầm khu vực và quốc tế.

KCN VSIP 2 mở rộng

Một trong những dự án trọng điểm quan trọng tại Bình Dương là sự mở rộng của Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) 2. Khu công nghiệp VSIP là một trong những khu công nghiệp lớn và thành công nhất tại Việt Nam, là biểu tượng cho sự hợp tác giữa Việt Nam và Singapore.

KCN VSIP 2 mở rộng nhằm tăng diện tích đất và cơ sở hạ tầng để thu hút thêm các doanh nghiệp đầu tư và phát triển. Việc mở rộng này tạo ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất, gia tăng năng lực sản xuất và cung cấp dịch vụ.

Với quy mô phát triển dọc theo đại lộ Dân Chủ và đường Trần Đại Nghĩa, KCN VSIP 2 đang thu hút nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây được xem là một trong những dự án kinh tế có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của Bình Dương và cả khu vực Đông Nam Bộ.

visip2-mo-rong

KCN VSIP 2 mở rộng được phát triển ngay dọc theo đại lộ Dân Chủ và đường Trần Đại Nghĩa, tại thành phố Bến Cát.

Vành đai 4

Dự án giao thông chiến lược mà Bình Dương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng là Đường Vành đai 4. Dự kiến dự án sẽ khởi công vào tháng 7/2024 và đưa vào khai thác từ quý 4/2026. Đường Vành đai 4 có tổng chiều dài gần 207 km, rộng 6-10 làn xe, và tổng mức đầu tư trên 100.000 tỷ đồng, kết nối các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu.

so-do-duong-vanh-dai-4

Tổng quan đường vành đai 4

Đoạn đường đi qua Bình Dương dài khoảng 47,4 km và sẽ kết nối với các trục giao thông quan trọng như cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Bến Cát – Chơn Thành, quốc lộ 13, ĐT 741 - Nguyễn Văn Thành, và đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn. Những dự án "tỷ đô" này đang được đẩy mạnh tiến độ đầu tư nhằm nhanh chóng hoàn thiện mạng lưới giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế cho Bình Dương trong giai đoạn sắp tới. Đặc biệt, đường Vành đai 4 còn tiếp giáp cảng sông An Tây quy mô lên đến 100ha, tổng vốn đầu tư gần 2.300 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, tuyến vành đai 4 sẽ kết nối cảng An Tây cùng các tuyến đường sắt lớn tạo thành trung tâm logistics quan trọng. Đây sẽ là một hệ thống kết nối liên hoàn từ các trung tâm sản xuất công nghiệp ở phía Bắc tỉnh Bình Dương đến các cảng biển và sân bay: như cảng Cát Lái, cảng Cái Mép – Thị Vải, cảng Hiệp Phước, cảng quốc tế Long An và sân bay Long Thành.

Tham khảo thêm:  Cập nhật về tiến độ quy hoạch 5 tuyến đường trọng điểm Bình Dương

Những cơ hội đầu tư hấp dẫn từ dự án trọng điểm Bình Dương

Với sự phát triển mạnh mẽ của Bình Dương cùng các dự án lớn, tỉnh này đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.  Tính đến quý 1/2024, theo số liệu từ Hiệp hội Nhà đầu tư Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản tại đây đã có những chuyển biến tích cực với mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán đều tăng trưởng tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.  Đặc biệt, thành phố Bến Cát (Bình Dương) là một trong những "điểm nóng" do có nhiều yếu tố thúc đẩy phát triển, như vừa được nâng cấp lên thành phố từ ngày 1/5 và sự xuất hiện của nhiều dự án giao thông quan trọng.

Thời gian gần đây, các sự kiện mở bán dự án tại Bình Dương diễn ra khá sôi động. Theo DKRA Việt Nam, trong tháng 5/2024, nguồn cung mới của phân khúc đất nền chủ yếu tập trung tại thành phố Bến Cát và các khu vực lân cận, chiếm đến 95% tổng nguồn cung. Điểm chung của các dự án này là chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, nhưng sức hút lớn nhất vẫn thuộc về những dự án nằm gần các trục đường lớn, khu dân cư sầm uất hoặc gần các khu công nghiệp.

du-an-richland-moi-nhat

Richland Residen nằm giữa những dư án trọng điểm Bình Dương

Đơn cử như dự án nhà ở Richland nằm ngay trên các tuyến đường lớn như Vành đai 4, Cao tốc TP.HCM- Thủ Dầu Một - Bến Cát - Chơn Thành, đường ĐT 741 - Nguyễn Văn Thành, đường Lê Lợi nối dài, Trần Đại Nghĩa và Dân Chủ do Kim Oanh phát triển thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư kỳ vọng rằng tiềm năng tăng giá của dự án này sẽ tương tự như các bất động sản trên những trục đường như Vành đai 3, quốc lộ 13, và Phạm Văn Đồng, nơi giá đã tăng gấp đôi ngay khi khởi công xây dựng

Hiện dân số thành phố Bến Cát đạt khoảng 364.000 người, dự kiến giai đoạn 2031 – 2040 sẽ đạt khoảng 900.000 người. Như vậy, ngoài cơ hội tăng giá do phát triển hạ tầng, các nhà đầu tư bất động sản tại thành phố Bến Cát cũng sẽ được hưởng lợi từ việc khai thác kinh doanh hoặc cho thuê cho hàng trăm ngàn chuyên gia và lao động làm việc trên địa bàn.

tien-ich-hoan-thien-tai-richland

Công viên trung tâm tại Richland Residence có diện tích hơn 3.400m2 và đã hoàn thiện với nhiều khu vực cây xanh và hoa lá

Được biết, trên địa bàn thành phố Bến Cát đang có 8 khu công nghiệp hoạt động như VSIP 2 mở rộng, Mỹ Phước 3… với khoảng 200.000 lao động. Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2040, khu vực này dự kiến sẽ phát triển thành trung tâm đô thị, công nghiệp, logistics và là điểm nối giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Dương cũng như khu vực phía Nam. Điều này tạo ra một sự đảm bảo vững chắc, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản "đặt cược" vào thị trường này.

Kết luận

Tổng kết lại, các dự án trọng điểm tại Bình Dương đã có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh và cả nước. Nhờ vào các dự án này, Bình Dương đã liên tục đạt được những chỉ số ấn tượng về kinh tế và thu hút lượng vốn FDI đáng kể.

Việc đầu tư vào các dự án trọng điểm Bình Dương cũng đem lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương. Với những dự án trọng điểm đang được triển khai và dự kiến trong tương lai, Bình Dương hứa hẹn sẽ tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.
 

Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
  • Online: 7
  • Thống kê tuần: 414484
  • Tổng truy cập: 414484
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737