Giải đáp những thắc mắc về quy định, đối tượng và điều kiện sở hữu nhà ở xã hội

Chúng ta đều biết rằng nhà ở xã hội (viết tắt NOXH) không phải dành cho tất cả mọi người. Vậy nhà ở xã hội là gì mà không phải ai cũng tham gia ? 


Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Điều này đồng nghĩa với việc nhà nước đẩy mạnh các dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nguồn cung nhà ở, giúp người mua nhà với giá rẻ hơn căn hộ thương mại 
 

Các loại hình nhà ở xã hội tại Việt Nam


Khác với mô hình nhà ở thông thường, nhà ở xã hội chỉ được cấp cho một số đối tượng đặc biệt, được ưu tiên trong xã hội. Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được phân thành 2 loại khác nhau. 
 

 • Nhà xã hội được nhà nước đầu tư xây dựng và bán lại cho các đối tượng ưu tiên với mức giá ưu tiên. 
 • Nhà ở xã hội do chủ đầu tư xây sau đó bán dự án nhà ở xã hội lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá. Hoặc dự án nhà ở thương mại được chủ đầu tư trích 5% số căn hộ bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá.


Quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm dự án  NOXH tại Bến Cát của Kim Oanh Group :
 

Link chi tiết :  DỰ ÁN RICHLAND RESIDENCE | THÔNG TIN, GIÁ BÁN & CHÍNH SÁCH 

Đặc điểm của nhà ở xã hội


Theo Điều 7 Nghị định 100 nhà ở xã hội sửa đổi bổ sung Nghị định số 100, 20/10/2015 được ban hành ngày 01/04/2021 đề ra quy định loại nhà và diện tích xây dựng như sau: 
 

+ Đối với dạng chung cư nhà ở xã hội, căn hộ thiết kế, xây dựng theo lối khép kín, đảm bảo những quy chuẩn xây dựng. Diện tích mỗi căn hộ chung cư nhà ở xã hội tối thiểu là 25m2. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương mà cơ quan cấp tỉnh có thể tăng tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối đa. Tuy nhiên mức tăng không quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa 70m2 và đảm bảo tỷ lệ số lượng căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở xã hội có diện tích sàn trên 70m2 không vượt quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội của dự án.


+ Đối với loại hình nhà ở xã hội liền kề, tiêu chuẩn diện tích xây dựng tối đa là 70m2, hệ số sử dụng đất không quá 2 lần. Đồng thời phải đảm bảo phù hợp so với quy hoạch của dự án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Các dự án nhà ở xã hội liền kề thấp tầng phải được Chủ tịch UBND tỉnh ký duyệt. Còn đối với các dự án nhà ở xã hội liền kề tại các khu đô thị loại 1, loại 2 và loại đặc biệt thì UBND tỉnh phải báo cáo xin ý kiến của HĐND cấp tỉnh trước khi ký quyết định đầu tư.


+ Đối với loại hình nhà ở xã hội do cá nhân và hộ gia đình xây dựng cần đảm bảo phù hợp với quy định xây dựng, quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Bộ xây dựng sẽ có những hướng dẫn về tiêu chuẩn thiết kế và điều kiện xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ. 

 

dieu-kien-mua-noxh

Điều kiện và đặc điểm nhà ở xã hội
 

Đối tượng mua nhà ở xã hội là ai?


Nhà ở xã hội không được cấp hay thực hiện các giao dịch mua bán với tất cả khách hàng có nhu cầu. Bởi vì loại hình nhà ở này có quy định rõ ràng về các đối tượng được mua nhà ở xã hội. Vì vậy chỉ có những người thuộc đối tượng được phép mua bán nhà ở xã hội mới được quyền mua để ở. Theo quy định, những đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội gồm:

 

 • Những người chiến sĩ có công với cách mạng được pháp luật quy định
 • Những người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại các khu vực nông thôn.
 • Những gia đình nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, biến đổi khí hậu,…
 • Những đối tượng có thu nhập thấp thuộc hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại các khu vực đô thị.
 • Đối tượng đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Người làm trong ngành quân đội
 • Cán bộ công nhân viên chức có thu nhập thấp.
 • Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định trong luật nhà ở 2014 tại khoản 5, điều 81.
 • Đối tượng bị thu hồi đất và chưa được nhà nước bồi thường.


Không chỉ quy định về đối tượng được mua nhà ở xã hội mà thời gian sử dụng nhà xã hội cũng có hạn. Theo quy định của pháp luật, những đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ được quyền sử dụng từ 50 đến 60 năm.

 

 Nguyễn Thanh ViệtLinh tham khảo Kim Oanh Group công bố 250 căn NOXH tại Bến Cát

Hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Bình Dương 

 

 1. Chưa sở hữu BĐS tại Bình Dương 
 2. Đóng BHXH tại Bình Dương trên 12 tháng 
 3. CMND HOẶC CCCD photo công chứng
 4. Giấy đăng kí kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân 
 5.  Sổ hộ khẩu photo công chứng hoặc sổ tạm trú ở Bình Dương
 6. Tổng thu nhập đóng thuế 1 năm dưới 122 triệu
 7. Hợp đồng lao động
 8. Ở chung hộ khẩu Bình Dương: DTSD/ tổng số thành viên < 15m2

 

phan-khu-nha-o-xa-hoi-tai-richland

Phối cảnh phân khu nhà ở xã hội Richland Residence
 

Giải đáp những thắc mắc về quy định nhà ở xã hội 

 

Nhà ở xã hội được thế chấp không?


Nhà ở xã hội không được phép mua bán, thế chấp nhà ở xã hội dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm. Thời gian sở hữu nhà xã hội được tính bắt đầu từ thời điểm trả hết tiền mua hay thuê nhà ở xã hội theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê. Như vậy điều kiện sở hữu nhà xã hội thuê mua là gì thì dựa vào kiến thức đã được cập nhật phải thỏa mãn điều kiện mà pháp luật đề ra mới có thể thực hiện như mong muốn.
 

Đối với những đối tượng được mua nhà xã hội sẽ không được phép tiến hành thế chấp. Chỉ trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn hộ đó. Đây được xem là một trong những quy định đúng đắn của nhà nước đối với nhà xã hội. Bởi vì tính xã hội là gì khác hoàn toàn với các mô hình nhà ở khác. Nhà nước tạo ra mô hình nhà xã hội nhằm tạo điều kiện giúp cho bạn có một mái ấm gia đình hạnh phúc.
 

Mua nhà ở xã hội có được cấp sổ đỏ/sổ hồng không ?


Theo quy định của nhà nước thì chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phải tạo điều kiện làm giấy chứng nhận quyền sở hữu khi người mua nhà đã thanh toán 100% giá trị căn hộ. Như vậy, người mua nhà sẽ nhận được sổ hồng nhà ở xã hội sau khi thanh toán đủ tiền giá trị căn hộ. 
 

Vay mua nhà ở xã hội như thế nào ?


Theo Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP về các quy định về mức vốn vay nhà ở xã hội như sau:

 • Mức vốn vay tối đa đối với thuê/mua nhà ở xã hội là 80% giá trị hợp đồng thuê, mua nhà
 • Mức vốn vay tối đa đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới nhà ở xã hội là 70% giá trị dự toán. Số tiền vay tối đa 500 triệu đồng và không được vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay.
   

Mức lãi suất hỗ trợ mua nhà ở xã hội được quy định hiện nay là bao nhiêu phần trăm?


Theo Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP về các quy định về lãi suất vay nhà ở xã hội như sau:

Lãi suất cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở đề nghị của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cho từng thời kỳ;


Lãi suất cho vay tại tổ chức tín dụng được chỉ định do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định và công bố trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại. buôn bán cùng kỳ.


Bên cạnh đó, thời hạn cho vay do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.
 

Có nên mua nhà ở xã hội không?


Nếu bạn thuộc diện chính sách và đủ điều kiện sở hữu nhà ở xã hội thì bạn hoàn toàn nên sở hữu nhà ở xã hội. Với mức giá thấp hơn căn hộ thương mại thông thường, nhà ở xã hội sẽ tạo cơ hội sở hữu dễ dàng hơn. Thay vì phải đi thuê nhà, bạn vẫn có thể sở hữu một chốn riêng tư với mức tài chính vừa phải, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
 

Cập nhật các dự án nhà ở xã hội 2022 do Kim Oanh Group đang triển khai


Dưới đây là những dự án nhà ở xã hội do KIM OANH GROUP triển khai, được cập nhật đến tháng 10/2022
 

 

Kết luận


Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện và đối tượng mua nhà như thế nào ? Nhà ở xã hội sử dụng được trong bao nhiêu năm? Hy vọng sau khi tham khảo tất cả những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhà xã hội, điều kiện mua và giá nhà ở xã hội. Còn nếu có vấn đề gì không hiểu, bạn có thể tham khảo thêm tại website: https://viet-kimoanh.com để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Tổng hợp những tiềm năng “hiếm có” dự án RichLand Residence

Top những dự án đất nền tốt nhất tại Bình Dương 2022

Quy hoạch Thị xã Bến Cát giai đoạn 2022-2050

 
Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
 • Online: 7
 • Thống kê tuần: 360455
 • Tổng truy cập: 360455
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737