Quy hoạch Thị xã Bến Cát giai đoạn 2022-2050

Hệ thống hạ tầng , kinh tế, xã hội của Bến Cát đang thay đổi từng ngày, biến mình thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trở mình thấy trung tâm đô thị loại 2.

Bến cát có vị trí địa lý cực kì quan trọng, kết nối, giao thương vùng kinh tế phía Nam, có thể xem nơi đây là đô thị động lực tại phía Bắc của cả tỉnh Bình Dương

 

Tổng quan TX Bến Cát

Tổng quan TX Bến Cát
 

Tổng quan quy hoach của Bến Cát đến năm 2050


Quyết định phế duyệt quy hoạch của thị xã Bến Cát đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 do tỉnh Bình Dương ban hành cụ thể như sau
 

  • Từng bước đưa Bến Cát thành đô thị loại 2
  • Các xã: Thới Hòa, Tân Định, Hòa Lợi, Chánh Phú Hòa được chuyển thành các phường có tên tương ứng
  •  Phần còn lại của Bến Cát đổi tên thành huyện Bàu Bàng
  • Thiết lập lại toàn bộ ranh giới, vùng không gian đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật của toàn thị xã
     

Mục tiêu hoàn thành quy hoạch cho các giai đoạn


Tập trung toàn lực phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng văn minh và hiện đại, đồng bộ với quy hoạch chung của cả tỉnh.Tận dụng tối đa những nguồn lực tại địa phương, khai thác hiệu quả những lợi thế sẵn có, duy trì và đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội, từng bước đưa Bến Cát thành khu đô thị có tiềm lực kinh tế trong khu vực và cả nước
 

+ Về quy mô phát triển dân số


Tính đến thời điểm hiện tại, dân số toàn khu vực dự kiến khoảng 260.000 người. Đến năm 2030, dân số dự kiến phải đạt khoảng 480.000 người.
 

+ Về phát triển quỹ đất


Tính đến hiện tại, mật độ xây dựng dân dụng là khoảng 79m2/người, diện tích đất độ thị là 9.086ha, trong đó đất công nghiệp chiếm hết 4.088ha, đất phát triển nhà là 2.618ha. Chỉ tiêu đến năm 2030, mật độ xây dựng dân dụng phải đạt là khoảng 75m2/người, diện tích đất độ thị là 12.316ha, trong đó đất công nghiệp chiếm hết 4.088ha, đất phát triển nhà là 5.016ha
 

+ Về phát triển không gian đô thị


Kết nối không gian đô thị với đô thị mới Phú Tân và các quận huyện khác trong thành phố Bình Dương.Lấy sông Thị Tính làm trục cảnh quan chính của đô thị kết nối các khu công nghiệp và đô thị trong một tổng thể thống nhất. Khai thác trục cảnh quan ven sông Sài Gòn và các sông, suối khác.

Cho phép điều chỉnh các dự án theo hướng đất công nghiệp và đất dân cư hiện hữu được chuyển sang đất dịch vụ tạo thị. Hình thành các trục đường chính theo dạng ô cờ để tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức giao thông, đồng thời tạo cảnh quan kiến trúc, các điểm nhấn công trình

Chuyển đổi dần mô hình đô thị công nghiệp – dịch vụ sang mô hình dịch vụ – công nghiệp trên cơ sở phát triển các khu chức năng đô thị theo chiều sâ
u
 

tổng quan quy hoạch của bến cát đến năm 2050

Tổng quan quy hoạch của bến cát đến năm 2050
 

+ Không gian cây xanh ven bờ và mặt nước


Bổ sung diện tích cây xanh mới tại khu vực ven sông Thị Tính: quy hoạch cải tạo phần đất nằm bên ngoài đường ven sông thành các công viên giải trí. Hình thành công viên cấp thị xã có quy mô khoảng 30ha tại khu vực đầu cầu Thới An, 06 công viên ven sông Thị Tính có tổng diện tích khoảng 60ha thuộc An Điền, Mỹ Phước, Thới Hòa, Tân Định và Phú An.

Phát triển công viên hồ nước trong khu vực Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 hiện hữu. Các khu vực còn lại quy hoạch công viên cấp phường xã có quy mô khoảng 05ha. Phát triển hành lang cây xanh dọc các suối, rạch hiện hữu. Tại khu vực các nút giao thông, nâng cấp không gian cảnh quan cây xanh tại các nút giao cắt đường bộ và cây xanh đường phố.

Mặt nước: giữ gìn và khôi phục hệ thống sông, hồ, kênh, rạch … để cân bằng môi trường sinh thái, tăng cường khả năng tiêu thoát nước đô thị. Có thể thấy, quy hoạch thị xã Bến Cát tuy đẩy mạnh yếu tố công nghiệp hóa – hiện đại hóa nhưng vẫn rất chú trọng vào việc bảo đảm môi trường, cảnh quan, không gian sống tiêu chuẩn cho cư dân đô thị.

Tham khảo thêm: Bất động sản Bến Cát có nhiều lợi thế để tăng trưởng liên tục

Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật thị xã Bến Cát


Nhận biết được tầm quan trọng trong vị trí và vai trò kết nối của mình, bản đồ quy hoạch thị xã Bến Cát thể hiện rõ sự tập trung phần lớn vào việc tạo ra các trục giao thông huyết mạch, tăng đường đầu nối để rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển, đúng như định hướng chung của quy hoạch giao thông Bình Dương.
 

+ Hệ thống giáo dục và y tế


+ Xây dựng các trường đại học tiên tiến hiện đại cấp đô thị như trường đại học Thủ Dầu Một và trường Đại học Việt Đức.
Tập trung phát triển các trường đào tạo, dạy nghề tại khu vực Đông – Nam Bến Cát.
Nâng cấp hệ thống trường phổ thông cơ sở trên địa bàn với mục tiêu năm 2020 có 50% – 60% trường đạt chuẩn Quốc gia.
Nâng cấp và xây dựng mới các trường mẫu giáo, nhà trẻ công lập hiện có. Đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Tiếp tục khai thác cơ sở y tế công lập gồm bệnh viện đa khoa Bến Cát quy mô 100 giường và các trạm y tế của xã…, cơ sở y tế ngoài công lập gồm bệnh viện Mỹ Phước tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 2.

 

+ Hệ thống giao thông đường bộ


Đường cao tốc đô thị kết nối với khu vực khác của Bình Dương và khu vực xung quanh là đường Quốc lộ 13, đường vành đai 4, đường Mỹ Phước-Tân Vạn nối dài trong tương lai. Lộ giới đường vành đai 4 và đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài từ 60-62 m, lộ giới đường Quốc lộ 13 là 63m. Các tuyến đường chính đô thị là các đường tỉnh lộ hiện hữu như ĐT 741, ĐT 744, ĐT 748, lộ 7A, lộ 7B. Lộ giới các tuyến đường này từ 22-32m.

Đường chính mới được quy hoạch là đường vành đai phía Nam (Từ đường ngã ba ĐT 741 và đường Trần Quốc Toản – Tạo lực 5- nối dài qua khu trung tâm thể thao của tỉnh dự kiến tại Bưng Đĩa – Tân Định ra Quốc lộ 13 rồi đi tiếp về phía Tây theo hướng song song với tuyến điện cao thế sau đó qua sông Thị Tính kết nối với ĐT 748), sẽ có lộ giới từ 22- 32m.

Các tuyến đường liên khu vực có lộ giới tối thiểu 22m gồm: đường ven bờ đông sông Thị Tính, đường 30/4 của thị trấn Mỹ Phước đi Long Nguyên, Đông Nam 2, đường mới An Điền – An Tây, đường An Tây – Phú An, (2 đường Đông Tây): đường Chánh Phú Hòa – Lai Hưng, đường NE 3, NA 3, D1, đường NE 8, NA 2, qua sông Thị Tính kết hợp đường Thùng Thơ – Chú Lường, đường Balanxi.

Đường cảnh quan: đường ven sông Sài Gòn, đường ven bờ Tây sông Thị Tính có lộ giới 17-22m.

 

+ Hệ thống giao thông đường thủy


Khai thác sông Sài Gòn và sông Thị Tính dưới góc độ vận tải thủy, kết nối taxi nước với Thủ Dầu Một phục vụ du lịch, tham quan;

Xây dựng các cảng vận tải tại Rạch Bắp, khu vực dưới chân cầu vượt sông Sài Gòn của đường vành đai 4, các bến tàu du lịch trên sông Sài Gòn và sông Thị Tính.
 

+ Hệ thống giao thông công cộng


+ Tuyến đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh qua khu quy hoạch với ga Chánh Lưu tại Hòa Lợi
+ Kết nối giao thông công cộng khu vực Nam Bến Cát với hệ thống giao thông công cộng của tỉnh Bình Dương;
+ Các tuyến giao thông công cộng xuyên tâm đi trên quốc lộ 13, đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài, đường ĐT 741, 744 và trên đường vành đai 4;
+ Tổ chức giao thông mạng vòng giữa các tuyến ĐT 741, 744, đường 7A, 7B, đường vành đai 4.

 

hạ tầng tại Bến Cát

Đại học Việt Đức nằm tại Bến Cát
 

Quy hoạch về kế hoạch sử dụng đất thị xã Bến Cát


Nhằm mục đích đẩy mạnh tiến trình hoàn thiện diện mạo đô thị và chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với định hướng phát triển, quy hoạch thị xã Bến Cát có kế hoạch sử dụng quỹ đất phù hợp với từng ngành nghề và ưu tiên cho nhóm công nghiệp – dịch vụ:
 

+ Đất phát triển khu công nghiệp tập trung


Từng bước chuyển hướng phát triển công nghiệp theo chiều sâu trên cơ sở thu hút đầu tư các dự án công nghiệp công nghệ cao, ít thâm dụng lao động. Khuyến khích các cơ sở công nghiệp đang hoạt động chuyển hướng đổi mới công nghệ nâng cao giá trị gia tăng.
 

+ Đất công nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp: 


Các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường buộc phải di dời hoặc chuyển đổi công năng hoạt động, khuyến khích các cơ sở này chuyển đổi mục đích hoạt động sang lĩnh vực dịch vụ. Nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết các cụm sản xuất tập trung khu vực ngã ba đường ĐH 608 và đường ĐT 748 (thuộc các xã An Tây, An Điền và Phú An), khu vực ấp 2 (thuộc xã Tân Định) để đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Đất nông nghiệp: giai đoạn 2020-2030 tập trung nghiên cứu quy hoạch xây dựng không gian nông nghiệp, nhà vườn theo lưu vực sông Sài Gòn và sông Thị Tính. Kết nối các điểm nhà vườn sinh thái vào hệ thống điểm tham quan du lịch đô thị Bình Dương.

Đất xây dựng nhà ở: Khuyến khích cải tạo nhà ở, xây dựng công trình hoặc tổ hợp công trình theo hướng cao tầng nhằm tạo bộ mặt kiến trúc đô thị. Ngoài các dự án đã có chủ trương đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ưu tiên phát triển các dự án nhà ở dành cho người có thu nhập cao, dự án khu đô thị mới và tái định cư.

 

tổng quan bến cát

Một góc hạ tầng tại Bến Cát
 

Đặc biệt phải kể đến dự án Richland Residence  tại phường Hòa Lợi, Bến Cát với quy mô được quy hoạch thành một khu đô thị với diện tích 15,46 ha (bao gồm cả tiện ích nội khu và ngoại khu hoàn thiện) mà được các chuyên gia cho rằng, đây là dự án cơ hội an cư và đầu tư. Bởi vì theo vị trí địa lý thì dự án được thừa hưởng nhiều quyền lợi trên trục đường đại lộ tài chính - kinh tế bậc nhất tại Bình Dương.
 

Kết luận :


Với kế hoạch, chiến lược bài bản quy hoạch bài bản, tương lai không xa, Bến Cát sẽ trở thành đô thị mang nhiều sức bật đầy hứa hẹn và được dự đoán sẽ tạo ra hấp lực rất lớn cho các dự án bất động sản nhà ở hoặc bất động sản công nghiệp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hi vọng vọng với những thông tin cập nhập ở bài viết trên, phần nào nói lên được diện mạo mới của khu đô thị  Bến Cát

Quý khách có thể cập nhập thêm thông tin về thị trường Bình Dương tại trang web :
https://viet-kimoanh.com
 

xem-them

Bến cát đang trở mình thành khu đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Bình Dương

Đầu tư đất nền Bến Cát – Tiềm năng sinh lợi càng thêm lời

Thành phố thông minh Bình Dương lọt top Smart 21 lần thứ 4 liên tiếp

Trung tâm hành chính TP Mới Bình Dương biểu tượng của sự phát triển

Cách chọn đất nền dự án đúng cách - Kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu tư

 
Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
  • Online: 6
  • Thống kê tuần: 402261
  • Tổng truy cập: 402261
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737