Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ giúp giảm thiểu rủi ro

Bạn đang có ý định thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ ? Bạn muốn biết những thủ tục cần thiết để giao dịch an toàn và hợp pháp? Bài viết của chúng tôi sẽ hệ thống lại quy trình thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ ở VN một cách dễ hiểu cho những người ít kinh nghiệm như bạn, cũng có thể tự mình thực hiện với thời gian tối, công sức được tối ưu nhất.

Tại sao nên mua bán nhà đất có sổ đỏ?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất. Sổ đỏ là tài liệu quan trọng để chứng minh quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất, cũng như là cơ sở để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ, hoặc chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê, cho mượn, tặng cho, thừa kế…
 
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ có nhiều ưu điểm so với mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, như:
  • Đảm bảo quyền lợi của người mua: người mua có thể kiểm tra được thông tin về diện tích, vị trí, hình dạng, giới hạn, tình trạng pháp lý của thửa đất và căn nhà. Người mua cũng có thể yên tâm rằng nhà đất không có tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện thu hồi hay quy hoạch. Người mua cũng được bảo vệ quyền lợi khi xảy ra tranh chấp hay khiếu nại về sau.
     
  • Đơn giản hóa thủ tục: người mua chỉ cần công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng và sang tên sổ đỏ là hoàn thành thủ tục. Ngược lại, khi mua nhà đất chưa có sổ đỏ, người mua phải làm nhiều thủ tục phức tạp và tốn kém hơn, như xin giấy phép xây dựng, hoàn công, xin cấp sổ đỏ…
     
  • Tiết kiệm chi phí: người mua chỉ phải trả lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân theo giá trị giao dịch. Ngược lại, khi mua nhà đất chưa có sổ đỏ, người mua phải trả thêm nhiều khoản chi phí khác, như chi phí xin giấy phép xây dựng, chi phí hoàn công, chi phí xin cấp sổ đỏ…

Vì vậy, nếu bạn muốn mua bán nhà đất an toàn và tiết kiệm, bạn nên chọn những căn nhà và thửa đất có cho phép bạn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ. Nhưng có một lưu ý khi bạn chọn mua nhà đã có sổ đỏ, bạn nên xem qua thật kỹ trước sổ đỏ, bản vẽ thiết kế, và hiện trạng thực tế. Bạn phải tránh trường hợp bị chủ nhà thực hiện các hành vi xấu thay đổi hiện trạng nhà. Vì sau đó, bạn mới là người bị xử phạt vì nhà sai hiện trạng.  

thu-tuc-mua-ban-nha-dat-co-so-do

 Các bước trong quy trình thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Khi bạn đã hiểu được lợi ích của việc mua nhà kèm sổ đỏ, chúng tôi tiếp theo giúp bạn biết qua về quy trình làm thủ tục. Để làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ, người mua và người bán cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thỏa thuận giá cả về giá cả và điều khoản hợp đồng mua bán

Trước khi giao dịch, người mua và người bán cần thỏa thuận được giá cả phù hợp với thị trường và nhu cầu của cả hai bên. Người mua và người bán cũng cần xem xét kỹ sổ đỏ của nhà đất, kiểm tra xem sổ đỏ có thật hay giả, có khớp với thực tế hay không, có phải là sổ đỏ chính chủ hay không, có nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước hay không… Nếu có bất kỳ điểm nghi ngờ nào, người mua và người bán nên yêu cầu công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận lại.

quy-trinh-mua-ban-bds

Tìm hiểu kĩ về các điều khoản trong hợp đồng mua bán

Bước 2: Đặt cọc mua đất

Sau khi thỏa thuận được giá cả và xem xét sổ đỏ, người mua và người bán cần ký một hợp đồng đặt cọc để cam kết giao dịch. Hợp đồng đặt cọc là hợp đồng có giá trị pháp lý, quy định các điều khoản về số tiền đặt cọc, thời hạn giao dịch, trách nhiệm của các bên, các trường hợp huỷ bỏ hợp đồng… Người mua sẽ trả cho người bán một khoản tiền đặt cọc theo thỏa thuận, thường là từ 10% đến 30% giá trị giao dịch. Hợp đồng đặt cọc có thể được công chứng hoặc không công chứng tùy theo ý muốn của các bên.

Bước 3: Công chứng các hợp đồng mua đất và thanh toán khoản còn lại

Trong thời hạn quy định trong hợp đồng đặt cọc, người mua và người bán phải thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại công chứng viên hoặc văn phòng công chứng. Hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng có giá trị pháp lý cao nhất trong giao dịch, quy định các điều khoản về thông tin nhà đất, giá trị giao dịch, phương thức thanh toán, trách nhiệm của các bên… Người mua sẽ trả cho người bán số tiền còn lại sau khi đã trừ đi số tiền đã đặt cọc. Người bán sẽ giao cho người mua sổ đỏ và các giấy tờ liên quan.

Bước 4: Sang tên sổ đỏ và trao sổ đỏ cho chủ sở hữu hiện tại

Bước cuối cùng trong quá trình mua bán chính là chuyển nhượng sổ đỏ cho người mua. Các thủ tục về sang tên sổ đỏ sẽ được làm tại Cơ quan Một cửa địa phương. Lúc này, công việc của bạn khá đơn giản khi đã thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ sẵn, bạn cùng bên bán chỉ cần cung cấp hết giấy tờ thỏa thuận từ 3 bước trước cho cán bộ quản lý. Sau đó, Cơ quan chức năng sẽ là người đứng ra kiểm tra, rà soát lại quá trình mua bán thỏa thuận.

giay-tay-la-gi-vi-sao-khong-nen-mua-nha-dat-bang-giay-tay

Khi quá trình làm việc của cơ quan thẩm quyền hoàn thành, bạn với vai trò là người mua sẽ nhận được sổ đỏ mới và chính thức từ lúc này ngôi nhà ấy đã được công nhận là tài sản của bạn. Lúc này, bạn cần xem xét lại kỷ một lần cuối toàn bộ giấy tờ và sổ đỏ mới cấp cho bạn, và đề nghị sửa đổi khi nhận thấy bạn bị cấp sổ đỏ sai hiện trạng ngay thời điểm đó. Nếu không có thay đổi gì thì, quá trình trao đổi mua bán của hai bên đã chính thức kết thúc.

Kết luận 

Bạn có thể thấy thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ sẽ được thực hiện vô cùng đơn giản và an toàn trong mọi trường hợp. Khi có sổ đỏ sẵn, bạn sẽ có thể tránh rất nhiều nguy cơ bị lừa đảo trong quá trình mua bán. Vì thế, bạn nên chọn nhà đất đã có sẵn sổ đỏ để mua bán. Nhưng trên thực tế, không phải nhà đất nào cũng có sổ đỏ sẵn sàng lúc thỏa thuận và mua bán, bạn nên trao đổi kỹ với người mua để tránh những tình huống xấu xảy ra với bản thân. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu một số dự án sổ sẵn của Kim Oanh đã triển khai để có những thông tin chi tiết nhất

xem-them


Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán tại căn hộ

Giải Đáp Câu Hỏi Của Khách Hàng Về Căn Hộ

Điều Kiện Vay Vốn Ngân Hàng Khi Mua Căn Hộ

 
Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
  • Online: 4
  • Thống kê tuần: 414495
  • Tổng truy cập: 414495
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737