UBND Tỉnh Bình Dương Phê Duyệt Đồ Án Quy Hoạch Chung Thành Phố Thuận An Đến Năm 2040

UBND tỉnh Bình Dương vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch Thuận An đến năm 2040 với nhiều điểm nhấn như mục tiêu đô thị loại I, tầng cao xây dựng 60 tầng, xây thêm 3 cầu kết nối TP.HCM và chuyển KCN Việt Hương, Đồng An thành khu đô thị, dịch vụ…

"Thuận An, thành phố dịch vụ và công nghiệp quy mô lớn tọa lạc ở phía Nam của tỉnh Bình Dương, đóng vai trò kết nối chặt chẽ hệ thống đô thị phía Bắc của tỉnh với TP.HCM. Với vị trí chiến lược này, quy hoạch chung Thành Phố Thuận An trở thành đầu mối giao thông quan trọng của cả tỉnh Bình Dương và khu vực lân cận TP.HCM. Đồng thời, Thuận An đảm nhiệm một vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh quốc phòng, đóng góp vào sự ổn định và phát triển bền vững của khu vực.

quy-hoach-thuan-an

Bản đồ Quy hoạch Thuận An

Điểm Nhấn Quan Trọng trong Đồ Án Quy Hoạch Thuận An

Hiện nay, Thuận An đã được xếp loại là đô thị loại III theo Quyết định số 114/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng ngày 07/3/2017. Trong giai đoạn 2021-2030, mục tiêu của thành phố là đạt được hạng loại II, trong đó bao gồm việc nâng cấp xã An Sơn thành phường. Trải qua giai đoạn 2031-2040, định hình phấn đấu của Thuận An là tiến triển mạnh mẽ để đạt đến tiêu chí loại I trong hệ thống phân loại đô thị.

Quy hoạch Thuận An được phân khu vực phát triển như sau:

Các khu vực được cải tạo và chỉnh trang có diện tích khoảng 2.008 ha, nằm chủ yếu trong việc kết hợp cải tạo và phát triển các dự án mới trên đất nông nghiệp và đất công nghiệp di dời. Trọng tâm của công tác này là nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đồng thời ưu tiên triển khai các dự án nhằm mở rộng quỹ đất cho phát triển hạ tầng xã hội, như mẫu giáo mầm non và công viên cây xanh. Khu vực này dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu sinh sống và làm việc cho khoảng 290.000 người.

Khu đô thị truyền thống của thành phố bao gồm khu vực trung tâm phường Lái Thiêu với diện tích khoảng 99,72 ha và khu vực xung quanh chợ Búng với diện tích khoảng 8,39 ha. Đây là khu vực được đặc biệt chú trọng vào việc cải tạo và chỉnh trang nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa cả về vật thể lẫn phi vật thể trong đồ án quy hoạch Thuận An. Đồng thời, khu vực này đặt sự tập trung vào phát triển các hoạt động thương mại và dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, phố đi bộ, phố đêm để phục vụ du lịch, đặc biệt kết hợp với khu vực du lịch vườn trái cây Lái Thiêu. Dự kiến dân số trong khu vực này sẽ dao động khoảng từ 19.000 đến 21.000 người.

Tham khảo thêm:  Thị trường bất động sản Bình Dương: Tình hình hiện tại và xu hướng tương lai 

Các khu vực hành lang đất hỗn hợp, đang được quy hoạch đồng bộ với quy hoach chung Thành Phố Thuận An là diện tích khoảng 1.154 ha trải dài trên các trục đô thị chính như:

Đại lộ Bình Dương, Mỹ Phước - Tân Vạn, ĐT.743a, ĐT.743b, và ĐT.743c, cũng như trên các tuyến đường có quy hoạch đường sắt đô thị như Thủ Khoa Huân, 22 tháng 12 và một số đường chính khu vực khác. Đối với những khu vực này, chiến lược phát triển tập trung vào chuyển đổi với mục tiêu xây dựng các dự án đa chức năng bao gồm dịch vụ-đô thị, nhà ở chất lượng cao, giáo dục và đào tạo. Đồng thời, tạo ra các trung tâm dịch vụ đô thị liên kết với ga đường sắt đô thị và các trục đường chính. Mục tiêu trong đồ án quy hoạch chung Thành Phố Thuận An là hình thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông kết nối với các trục đường chính. Dự kiến, dân số trong các hành lang đô thị này sẽ đạt khoảng từ 480.000 đến 500.000 người.

thi-truong-bat-dong-san-thuan-an

Mở rộng quốc lộ là nhiệm vụ chính trong đồ án quy hoạch của Thuận An

Các hành lang đất hỗn hợp ven sông Sài Gòn và Vành đai III đang phát triển trên diện tích 260 ha, chưa có đường xây dựng. Quy hoạch Thuận An hướng tới thu hút đầu tư dự án giải trí, du lịch, khách sạn, chung cư, condotel và các công trình dịch vụ đô thị. Mục tiêu là tạo trung tâm dịch vụ chất lượng xung quanh bến hành khách sông Sài Gòn, kết hợp phát triển hạ tầng và giao thông. Dự kiến dân số 40.000-52.000 người.

Khu đô thị vườn trái diện tích 659 ha tại An Sơn, An Thạnh và Hưng Định sẽ phát triển theo mô hình vườn trái đến 2040. Mục tiêu là xây dựng đô thị vườn trái kết hợp nhà ở, homestays, sử dụng vườn trái cho ngành du lịch và bảo vệ mảng xanh-sinh thái. Dự kiến dân số 13.000-15.000 người.

Về định hướng phát triển các cơ sở hạ tầng xã hội:

Theo quy hoạch Tp Thuận An, Cơ quan hành chính đang tiến hành nhiều dự án quan trọng để nâng cao hiệu suất và chất lượng phục vụ cộng đồng. Trong đó, có kế hoạch xây dựng Trung tâm Hành chính mới trên đường Nguyễn Văn Tiết với diện tích khoảng 10 ha, cùng việc xây dựng trụ sở mới cho Công an trên đường Bùi Hữu Nghĩa.

Kế hoạch mở rộng bệnh viện đa khoa sang đường Ba Tháng Hai với 500 giường trên diện tích 6,4ha và xây dựng bệnh viện mới tại Bình Hòa với 400-500 giường trên diện tích 5ha. Thành phố khuyến khích dự án y tế mới để Thuận An trở thành Trung tâm Y tế của tỉnh Bình Dương và vùng phía Bắc TP.Hồ Chí Minh.

Kế hoạch chuyển đổi Sân Golf Lái Thiêu thành công viên chuyên đề nhằm tối ưu hóa sử dụng không gian và tạo ra môi trường sống xanh, trong sáng cho cư dân.

quy-hoach-dat-o-thuan-an

Chi tiết về quy hoạch TP Thuận An về cơ cấu đất

Về định hướng khu cụm công nghiệp, kho bãi Logistic:

Theo Quy hoạch chung Thành Phố Thuận An sẽ chuyển đổi Khu công nghiệp VSIP I theo hướng phát triển khu công nghiệp - dịch vụ tập trung vào công nghệ cao là một phần quan trọng của chiến lược phát triển. Sau năm 2030, nếu có sự chấp thuận từ Chính phủ, kế hoạch bao gồm chuyển đổi các Khu công nghiệp Việt Hương, Đồng An theo hướng logistic, dịch vụ giao thông vận tải, dịch vụ đô thị, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, và giáo dục - đào tạo.

Quá trình di dời và chuyển đổi từng bước cụm công nghiệp tập trung và các cơ sở công nghiệp nằm ngoài khu cụm công nghiệp sẽ được thực hiện, tập trung vào việc chuyển đổi đất thành đất dịch vụ và đất ở, trong đó có đất dành cho nhà ở xã hội. Đồng thời, việc duy trì các kho bãi và cơ sở logistic hiện tại sẽ được thực hiện để hỗ trợ phát triển các kho bãi trên các trục chính để đồng bộ quy hoạch Tp Thuận An.

Về quy hoạch tầng cao xây dựng theo đồ án quy hoạch Thuận An, đối với đất hỗn hợp trên các trục chính với đường sắt đô thị như Đại lộ Bình Dương, quận đô thị này sẽ cho phép xây dựng tối đa 60 tầng, trong khi đường Mỹ Phước - Tân Vạn và đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Chơn Thành sẽ có giới hạn tối đa là 50 tầng, bao gồm 6 tầng hầm. Hệ số sử dụng đất được đặt là 13 lần, trong đó 9 lần dành cho nhà ở thương mại và 4 lần cho dịch vụ đô thị. Khoảng lùi xây dựng tối thiểu đối với các công trình cao tầng là 10m.

Với đất hỗn hợp trên các đường chính đô thị, Quy hoạch chung Thành Phố Thuận An là cho phép xây dựng tối đa 40 tầng, bao gồm 4 tầng hầm. Hệ số sử dụng đất được thiết lập là 11 lần, trong đó có 8 lần cho nhà ở thương mại và 3 lần cho dịch vụ đô thị. Đối với đất hỗn hợp trên các đường liên khu vực và các đường khác, giới hạn tầng cao là 30 tầng, bao gồm 3 tầng hầm. Hệ số sử dụng đất đặt là 10 lần, trong đó 7 lần là nhà ở thương mại và 3 lần là dịch vụ đô thị.

Tham khảo thêm:  Chi gần 7.000 tỷ đồng, Bình Dương sẽ có phố đi bộ ven sông Sài Gòn dài gần 16km

Phương Tiện Giao Thông và Mở Rộng Hệ Thống Cầu Trên Sông Sài Gòn

Về phương tiện giao thông, trên cơ sở các trục chính đô thị và đường đối ngoại, quy hoạch chung Thành Phố Thuận An đang tiến hành cải tạo và nâng cấp các tuyến đường chính đô thị với lộ giới từ 32-54m để đồng bộ với quy hoạch Tp Thuận An. Các tuyến đường bao gồm Đường ĐT.743a, ĐT.743C, ĐT.745, đường Thủ Khoa Huân, đường 22 tháng 12, đường tỉnh lộ 43, đường Ven sông Sài Gòn, Đường CĐT 1 (nối Bình Chuẩn - An Phú - Bình Hoà - Lái Thiêu), Đường CĐT 2 (Đường Ba tháng Hai, nối Lái Thiêu từ đường Nguyễn Hữu Cảnh - sân golf đến đường Thủ Khoa Huân), Đường CĐT 3 (từ Ngã 3 đường ĐT.745 - cầu Ngang phường Hưng Định qua An Thạnh kết nối đường Hồ Văn Mên), và Đường CDT 4 (Đại lộ Tự do từ Khu công nghiệp VSIP I kéo dài về phía Tây, đi qua phần phía Bắc sân golf Lái Thiêu, sau đó đi cặp song song với đoạn kênh thoát nước Chòm Sao ra đường ĐT.745 và đường ven sông Sài Gòn).

Các đường liên khu vực sẽ có lộ giới từ 26-30m, và các đường chính khu vực sẽ tuân thủ theo quy chuẩn quy phạm QCVN 01:2021/BXD. Bên cạnh các loại đường trên, quy hoạch Thuận An cũng đề xuất một số tuyến đường song hành với các trục đường chính đô thị như Đại lộ Bình Dương, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, và ĐT.743a, ĐT.743b nhằm giảm áp lực giao thông trên các trục đường chính, với lộ giới từ 22-30m đồng bộ với định hướng quy hoạch Tp Thuận An

Hệ thống cầu trong thành phố Thuận An bao gồm cầu Phú Long hiện đang hoạt động và cầu Bình Gởi trên đường Vành đai 3 qua huyện Củ Chi. Để cải thiện giao thông và kết nối với TP.Hồ Chí Minh, quy hoạch Thuận An đề xuất xây dựng thêm 3 cầu trên sông Sài Gòn, bao gồm cầu trên đường cầu Tàu (phường Hưng Định) đi qua huyện Hóc Môn, việc phục hồi cầu sắt Lái Thiêu thành một công trình kiến trúc cảnh quan lấy cảm hứng từ truyền thống lịch sử, và cầu Vĩnh Phú trên LKV11 (đường VP09) để kết nối với Quận 12.

tuyen-duong-ven-song-tp-thuan-an

Nâng cấp các tuyến đường ven sông theo đồ án quy hoạch chung Thành phố Thuận An 

Kết luận

UBND Tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đồ Án Quy Hoạch Chung Thành Phố Thuận An Đến Năm 2040, đánh dấu cam kết mạnh mẽ cho việc xây dựng một thành phố bền vững và phát triển. Quy hoạch này tập trung vào cơ sở hạ tầng, kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống. Điều này bao gồm chuyển đổi khu công nghiệp, phát triển vùng đô thị vườn trái, cải tạo giao thông và xây dựng các công trình công cộng.

Sự đồng thuận và chú trọng đến các giải pháp sáng tạo trong quy hoạch là chìa khóa để đảm bảo sự phát triển bền vững của thành phố. UBND Tỉnh Bình Dương đã thể hiện sự cam kết đối với sự thành công của Thuận An, và chúng ta mong đợi những kết quả tích cực từ việc thực hiện kế hoạch trong đồ án này, trong đó một số nhà đầu tư dự án bất động sản đã về đây như Phát Đạt, Emiral, Kim Oanh với Legacy Prime cũng đóng góp quan trọng vào sự phát triển toàn diện của thành phố.

 
Tin tức liên quan

Quy Hoạch Chi Tiết Khu Công Nghiệp Đồng Nai Đến Năm 2030

Quy Hoạch Chi Tiết Khu Công Nghiệp Đồng Nai Đến Năm 2030

Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Nai...

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
  • Online: 11
  • Thống kê tuần: 414528
  • Tổng truy cập: 414528
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737