Bình Dương: Bến Cát Nỗ lực Cải Thiện Đô Thị Trước Khi Trở Thành Thành Phố

Năm 2013, theo Quyết định 136/CP của Chính phủ, Bến Cát được thành lập thuộc tỉnh Bình Dương, từ đó có đủ điều kiện để trở thành một thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương. Để đạt được thành công này, không chỉ ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư mà còn có sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương trong việc chỉnh trang, nâng cấp đô thị. Kết quả của những nỗ lực này đã mang lại sự thay đổi đáng kể về diện mạo, mở đường cho nhiều dự án, khu đô thị hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của tỉnh.
 

tong-quan-thi-xa-ben-cat.

Công tác chỉnh trang đô thị được Bến Cát đầu tư trong thời gian qua
 

Nâng cấp, chỉnh trang đô thị


Thành công trong việc thực hiện đề án nâng cấp đô thị, thị xã Bến Cát đã hoàn thành quá trình thành lập phường An Điền và phường An Tây. Bước tiến này là phần quan trọng của kế hoạch nâng cấp thành phố Bến Cát, và hồ sơ nâng cấp đã được đưa lên cơ quan chức năng để duyệt xem và phê chuẩn.

Đồng thời, việc xem xét tiêu chí đô thị loại III cho thị xã Bến Cát, bao gồm cả sự mở rộng phạm vi nội thị, và đánh giá hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị trong khu vực 2 xã An Điền và An Tây, dự kiến để thành lập phường, đã được UBND tỉnh Bình Dương chuyển báo cáo đến Bộ Xây dựng. Qua ý kiến của Bộ Xây dựng tại Công văn số 4075/BXD-PTĐT ngày 13/9/2022, về cơ bản sau khi mở rộng phạm vi khu vực nội thị, tiêu chí đô thị loại III thị xã Bến Cát đã đạt tổng điểm 86,81/100 điểm.

Trong việc phân loại đô thị dựa trên tiêu chí đô thị loại II, hiện tại thị xã Bến Cát đã đạt được điểm số 70/100, với 4 trong tổng số 5 tiêu chí đã hoàn thành và 46 trong 59 tiêu chuẩn được đánh giá cao (trong đó, 31 tiêu chuẩn đã đạt điểm tối đa, 15 tiêu chuẩn đạt điểm tối thiểu, và 13 tiêu chuẩn vẫn còn chưa đạt đủ điểm). Để khắc phục các tiêu chuẩn chưa đạt, thị xã Bến Cát đã tập trung chỉ đạo các cơ quan và đơn vị để tự chủ động sửa chữa và nâng cấp tiêu chuẩn chưa đạt, bao gồm cả 2 tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu như diện tích sàn nhà ở trung bình đầu người và tỷ lệ xử lý nước thải theo quy chuẩn.

Đến thời điểm hiện tại, tiêu chuẩn về diện tích sàn nhà ở trung bình đầu người đã được thị xã Bến Cát cơ bản tuân theo quy định, và đối với tiêu chuẩn về tỷ lệ xử lý nước thải, thị xã đã tích cực hợp tác để triển khai dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải thị xã Bến Cát.
 

ha-tang-giao-thong-ben-cat

Hạ tầng giao thông được cải tạo, sửa chữa kịp thời phục vụ nhu cầu phát triển của thị xã
 

Ngoài việc đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, thị xã Bến Cát cũng tập trung vào công tác chỉnh trang và nâng cấp đô thị. Trên lãnh thổ của thị xã, có tổng cộng 59 khu và điểm nhà ở tự phát. Hiện tại, 38 trong số này đã được phê duyệt để thực hiện các biện pháp chỉnh trang và nâng cấp, trong khi 9 khu đã được loại khỏi danh sách và 12 khu còn lại đang trong quá trình rà soát và xem xét tiếp.

Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng tổng hợp Thái Bình Dương đã đóng góp một phần quan trọng trong công tác chỉnh trang đô thị của Bến Cát, trong bối cảnh thị xã tập trung vào chỉ đạo các ngành và địa phương triển khai các dự án liên quan đến hạ tầng kỹ thuật và xã hội, cũng như xây dựng các công trình thiết yếu về văn hóa, đặc biệt là trong giai đoạn nâng cấp thành phố.

Ông Trần Ngọc Sang, Trưởng phòng Quản lý đô thị của thị xã Bến Cát, đã chia sẻ rằng trong những năm qua, việc chỉnh trang đô thị luôn là một ưu tiên hàng đầu của thị xã. Thị xã đã tiến hành đầu tư và xây dựng nhiều công trình quan trọng về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Các công trình bao gồm việc xây dựng Khu trung tâm Văn hóa, Thể thao, và Dịch vụ Công cộng của thị xã, Trường Tiểu học Mỹ Phước 2, cũng như việc xây dựng Công viên bên bờ sông Thị Tính (trong phạm vi chợ Bến Cát). Ngoài ra, một số dự án quan trọng đang được triển khai và thi công, bao gồm Trường Trung học cơ sở Hòa Lợi, cải tạo và mở rộng Trường Trung học phổ thông Tây Nam, cùng việc khai thông và sửa chữa dòng chảy của đoạn hạ lưu từ rạch Cầu Quan đến sông Thị Tính.

 

Tham khảo thêm:  Cập nhật về tiến độ quy hoạch 5 tuyến đường trọng điểm Bình Dương

Đồng thời, nhiều tuyến đường sỏi đỏ trên lãnh thổ của các xã và phường cũng đã được đầu tư, nâng cấp và mở rộng để đảm bảo phục vụ cộng đồng đến năm 2030. Tổng cộng, có 516 tuyến đường với tổng chiều dài khoảng 164km, và tổng kinh phí đầu tư dự kiến lên tới hơn 1.280 tỷ đồng.
 

Tăng cường quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị


Thực hiện theo quy định về phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên lãnh thổ của mình, thị xã Bến Cát đã trong vòng 3 năm gần đây đã ban hành gần 10.800 giấy phép xây dựng cho các dự án, với tổng diện tích xây dựng ước tính khoảng 1,7 triệu m2. Đồng thời, đã tiến hành kiểm tra và thực hiện phối hợp kiểm tra theo quyền hạn đối với 3.357 trường hợp, và xử phạt vi phạm hành chính trong 380 trường hợp, với tổng số tiền phạt ước tính là hơn 9,8 tỷ đồng. Theo ông Sang, trong việc quản lý trật tự đô thị, UBND thị xã đã thực hiện một loạt biện pháp, bao gồm việc phát hành Kế hoạch tái thiết trật tự đô thị trên các tuyến đường quan trọng như Quốc lộ 13, Đường tỉnh 741, Đường tỉnh 744, Đường tỉnh 748, và trên toàn bộ lãnh thổ của thị xã Bến Cát.

Cùng lúc đó , UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị và Đội Quản lý trật tự đô thị hợp tác với UBND các xã và phường để xây dựng Kế hoạch phối hợp, tiến hành tuần tra kiểm soát thường xuyên về trật tự đô thị. Các biện pháp bao gồm việc tuyên truyền và nhắc nhở cộng đồng để nâng cao ý thức về việc tuân thủ các quy định pháp luật về trật tự xây dựng và đô thị. Đồng thời, người dân cũng được nhắc nhở không được buôn bán lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, vỉa hè và lòng lề đường.

 

Tham khảo thêm : RICHLAND RESIDENCE | THÔNG TIN, GIÁ BÁN & CHÍNH SÁCH


Các tổ công tác đã hợp tác để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị, đặc biệt trong việc kiểm soát và tái thiết trật tự đô thị tại các khu vực như chợ Nhật Huy, chợ Bến Cát, và các chợ tự phát trong khu dân cư. Kết quả là, qua quá trình triển khai và thực hiện, công tác quản lý trật tự đô thị trên lãnh thổ của thị xã đã có nhiều sự thay đổi tích cực và dần đi vào ổn định."

ha-tang-giao-thong-nong-thong-ben-cat

Những tuyến giao thông nông thôn được Bến Cát đầu tư giúp thị xã sớm đủ điều kiện được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương
 

Trong thời gian sắp tới, thị xã Bến Cát sẽ tập trung vào việc hiệu quả hóa nhiệm vụ và giải pháp để cải thiện chất lượng phát triển đô thị trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. Thị xã sẽ tiếp tục thực hiện các quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, duy trì quản lý quy hoạch và thực hiện xây dựng theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, Bến Cát sẽ tiếp tục đề xuất danh mục các dự án và khu vực cần thu hút đầu tư trên lãnh thổ của thị xã trong giai đoạn 2021-2025, tạo cơ sở cho việc triển khai các bước tiếp theo. Đồng thời, thị xã sẽ tập trung vào việc rà soát, đánh giá và hoàn thiện các tiêu chí và tiêu chuẩn theo quy định để đạt được mục tiêu sớm được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương và đạt đủ tiêu chuẩn cho đô thị loại II theo quy định.

Theo UBND TX.Bến Cát, trong 9 tháng của năm 2023 công tác quản lý xây dựng, trật tự đô thị được quan tâm, chú trọng thực hiện. Thị xã đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp giấy phép xây dựng 1.074/1.159 hồ sơ cho các cá nhân tổ chức, 85 hồ sơ đang giải quyết. Kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về lĩnh vực xây dựng đối với 869 trường hợp, lập biên bản đình chỉ xây dựng 190 trường hợp, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 22 trường hợp với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Các ngành liên quan của thị xã thường xuyên tổ chức ra quân thực hiện tuần tra, kiểm soát, lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị các tuyến đường nội ô, Quốc lộ 13, đường ĐT741, ĐT744 và các chợ tự phát trên địa bàn.

Kết luận


Bến Cát đã trải qua những biến đổi đáng kể trước khi trở thành một thành phố năng động và phát triển. Những nỗ lực cải thiện đô thị ở đây đã tạo ra một mô hình thành công cho sự phát triển bền vững. Các yếu tố quan trọng bao gồm:


+ Hạ tầng: Bến Cát đã đầu tư trong hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho việc di chuyển và kích thích phát triển kinh tế.
+ Quản lý môi trường: Thành phố này đã đặt việc bảo vệ môi trường và tự nhiên ở vị trí quan trọng, giúp duy trì cảnh quan tự nhiên và không gian xanh.
Giáo dục và văn hóa: Bền vững cũng bao gồm việc đầu tư vào giáo dục và văn hóa, thúc đẩy phát triển toàn diện của cộng đồng.

Truy cập website https://viet-kimoanh.com - trang tin tổng hợp về thị trường Bình Dương
 

xem-them

Bất động sản Bến Cát có nhiều lợi thế để tăng trưởng liên tục

Thành phố thông minh Bình Dương lọt top Smart 21 lần thứ 4 liên tiếp

Trung tâm hành chính TP Mới Bình Dương biểu tượng của sự phát triển

 

Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
  • Online: 6
  • Thống kê tuần: 385534
  • Tổng truy cập: 385534
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737