Sau nhiều năm dở dang, đoạn Vành đai nghìn tỉ ở TP. Thủ Đức sắp tái khởi công?

Thông Tin Mới: Đoạn Đường Vành Đai 2 Gò Dưa - Phạm Văn Đồng Đề Xuất Hoàn Thành Vào Năm 2026


Đoạn đường Vành đai 2 từ nút giao Gò Dưa đến đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức) vừa được đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện đến năm 2026. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự phát triển của TP.HCM, góp phần khép kín tuyến đường Vành đai 2.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh vừa trình UBND Thành phố báo cáo thẩm định điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi của Đoạn 3 trên đường Vành đai 2 (từ nút giao Gò Dưa đến đường Phạm Văn Đồng).

Theo báo cáo, đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến cuối năm 2026. Nhà đầu tư cam kết hoàn thành dự án theo đúng tiến độ (bao gồm cả công tác kiểm toán và quyết toán). Đoạn 3 của Vành đai 2, từ nút giao Gò Dưa đến đường Phạm Văn Đồng, có chiều dài 2,7km và do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Bác Ái làm chủ đầu tư. Dự án khởi công vào cuối năm 2017 và triển khai theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng (hợp đồng BT) với tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng, bao gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng.
 

vanh-dai-2-tphcm
Đoạn 3 của tuyến Vành đai 2 dang dở suốt nhiều năm vừa được tái khởi công
 

Tuy nhiên, đến tháng 3/2020, khi tổng khối lượng công việc đạt khoảng 44%, dự án đã tạm ngừng thi công do gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và cung cấp quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh nỗ lực giải quyết các vấn đề trong việc triển khai dự án đường Vành đai 2. Trong đó, TP.HCM đã áp dụng các cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98 của Quốc hội nhằm tối ưu hóa quá trình thanh toán cho nhà đầu tư và đồng thời kích thích tái khởi động dự án.

 

Xem thêm :  Chính thức khởi công xây dựng cầu Nhơn Trạch tháng 10/2022 thuộc dự án thành phần 1A

Sự Quan Trọng của Đoạn Đường Vành Đai 2 Gò Dưa - Phạm Văn Đồng Với Tp.HCM


Dự án đường Vành đai 2 TP.HCM, với quy mô 6 - 10 làn xe và tổng chiều dài 64km, đi qua các khu vực như TP.Thủ Đức, quận 2, 7, 8, 12, Bình Tân và huyện Bình Chánh, Hóc Môn đã bắt đầu thi công từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Khi dự án hoàn thành, nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phân luồng và giảm ùn tắc giao thông trong nội thành, đồng thời tăng cường kết nối giữa các cảng biển, khu công nghiệp và cao tốc.

Năm 2023, Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã thông qua quyết định đầu tư cho đoạn mới của Vành đai 2 từ đường Võ Nguyên Giáp (Xa lộ Hà Nội) đến đường Phạm Văn Đồng. Đoạn này có chiều dài khoảng 2,5 km và sẽ được triển khai theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên sẽ tập trung vào giải phóng mặt bằng theo quy hoạch với chiều rộng 67m.
 

vanh-dai-2-qua-thu-duc

Vướng mắc mặt bằng và quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư là nguyên nhân chính khiến dự án quan trọng này "đứng yên nhiều năm"
 

Trong phần xây lắp, thành phố sẽ bắt đầu xây dựng đường song hành hai bên với mỗi bên có 3 làn xe trong giai đoạn đầu, đồng thời xây dựng nút giao Phạm Văn Đồng - Linh Đông với quy mô 3 tầng. Phần đất trống giữa tuyến sẽ được dự trữ để triển khai sau này. Tổng vốn đầu tư cho dự án này ước tính khoảng 4.543 tỉ đồng, được cấp từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Trước đó, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cũng đã đưa ra đề xuất về việc đầu tư cho đoạn Vành đai 2 từ cầu Phú Hữu đến đường Võ Nguyên Giáp.
 

Tham khảo thêm : RICHLAND RESIDENCE | THÔNG TIN, GIÁ BÁN & CHÍNH SÁCH

Theo tờ trình, đoạn này có chiều dài 3,6km với quy mô 6 làn xe, và dự kiến tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Trong tổng số này, chi phí giải phóng mặt bằng ước tính là 7.200 tỉ đồng, còn chi phí xây lắp dự án là gần 2.000 tỉ đồng…
 

tong-quan-vanh-dai-2-tphcm

Kế hoạch khép kín vành đai 2 TP.HCM đã nằm trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP tại Quyết định số 568/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trong thời gian qua, TP mới đầu tư xây dựng, đưa vào khai thác khoảng 50,2 km. Hiện TP đang triển khai xây dựng đoạn tuyến từ đường Phạm văn Đồng đến nút giao Gò Dưa và còn ba đoạn khác (dài 11 km) chưa được đầu tư xây dựng.
 

Kết luận


Việc tái khởi công đoạn Vành đai nghìn tỉ tại TP. Thủ Đức là một tin tức hết sức đáng mừng và đầy hy vọng cho sự phát triển giao thông của thành phố. Sau nhiều năm trì trệ, dự án này được kích thích lại, hứa hẹn giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông trong khu vực và cùng lúc, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và xã hội của TP.

Thành công của việc tái khởi công này còn phụ thuộc vào sự quản lý hiệu quả, giải quyết các vấn đề kỹ thuật, và cam kết của nhà đầu tư. Hy vọng rằng, khi hoàn thành, đoạn Vành đai sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm áp lực giao thông và mở ra cơ hội mới cho sự phát triển bền vững của Thành phố Thủ Đức

xem-them

Vành đai 3 đoạn qua tỉnh Bình Dương dự kiến ​​khởi công khi nào ?

Chính thức khởi công mở rộng đường quốc lộ 13 lên 8 làn xe, nối Bình Dương và Tp.HCM

Sau phiên đấu giá đất tỉ USD ở Thủ Thiêm, tác động gì đến thị trường địa ốc ?

 
Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin

096.678.2737

Hoặc

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhât, chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Copyrights © 2019 Kim Oanh Group
  • Online: 11
  • Thống kê tuần: 402222
  • Tổng truy cập: 402222
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.678.2737